จำนวนผู้เข้าชม

วันนี้ 348
เมื่อวานนี้ 1073
สัปดาห์นี้ 5104
สัปดาน์ที่แล้ว 6890
เดือนนี้ 24066
เดือนที่แล้ว 46067
ทั้งหมด 5702929
เกล็ดความรู้
 เกล็ดความรู้ทั้งหมด > ผักผลไม้ กินให้เพียงพอ
เรื่อง : ผักผลไม้ กินให้เพียงพอ
สมัยที่ผมเด็ก ๆ ผู้ใหญ่มักจะบ่นเสมอว่าเด็ก ๆ ไม่กินผัก ดูเหมือนจะเป็นภาพลักษณ์ที่เห็นได้ชัด เด็กเหล่านั้นโตแล้วครับ ก็กลายมาเป็นผู้ใหญ่ในยุคนี้ บวกกับค่านิยมทางวัตถุและวัฒนธรรมการกินเนื้อสัตว์ที่หลากหลายมากขึ้น ปลาดิบ  เนื้อราคาแพง อาหารทะเลต่าง ๆ จึงทำให้คนในยุคของเรารับประทานผักน้อยลงมากจนน่าตกใจ
          จากการทำสำรวจคนไทยรับประทานผักผลไม้เฉลี่ยวันละ 180 กรัม ซึ่งห่างไกลจากจำนวนที่ควรจะบริโภคต่อวันซึ่งได้แก่ 400 กรัมต่อวันมากทีเดียว สาเหตุของการไม่กินผัก ส่วนมากมาจากเหตุที่ว่าไม่ชอบกิน ส่วนอีกสาเหตุหลัก ๆ ก็คือ กลัวเรื่องยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผัก  ถ้าเราอยากมีสุขภาพที่ดี เราต้องรับประทานอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย
          ถ้าเรากลัวเรื่องยาฆ่าแมลง เราเองก็ควรจะฝึกที่จะทำอาหารรับประทานเองให้บ่อยขึ้น  ลดการทานอาหารนอกบ้าน แต่ถ้าไม่ชอบ ก็ต้องฝึกโดยเริ่มต้นจากผักผลไม้ที่ชอบหรือพอรับประทานได้ก่อน และที่สำคัญต้องเลือกที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารและคุณค่าที่แตกต่าง
          ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการ วิธีการง่าย ๆ ก็คือ เลือกผักผลไม้ที่มีสีแตกต่าง ทั้งเขียว แดง ขาว ส้ม และม่วง การรับประทานผักผลไม้ ช่วยทดแทนการรับประทานอาหารอย่างอื่น ทำให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เด็กเป็นโรคอ้วนกันมาก และยังช่วยให้ระบบทางเดินอาหารของเราทำงานได้ดีอีกด้วย
          ความสุขของมนุษย์ใช่ว่ามาจากอาหารเพียงอย่างเดียว  เวลาที่เรามีสุขภาพที่ดี เราก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันของเราได้อย่างสดชื่น คล่องแคล่ว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เหตุผลของการกินมีอยู่มากมาย  เราต้องรู้จักที่จะเลือกว่าจะกินเพื่ออยู่ หรือจะอยู่เพื่อกิน  ขอให้สุขภาพที่ดีเป็นของทุกท่านครับ

ที่มา :  เดลินิวส์ โดย พล ตัณฑเสถียร