จำนวนผู้เข้าชม

วันนี้ 588
เมื่อวานนี้ 899
สัปดาห์นี้ 4271
สัปดาน์ที่แล้ว 6890
เดือนนี้ 23233
เดือนที่แล้ว 46067
ทั้งหมด 5702096
เกล็ดความรู้
 เกล็ดความรู้ทั้งหมด > อาหารขึ้นชื่อเมืองสตูล
เรื่อง : อาหารขึ้นชื่อเมืองสตูล
อาหารขึ้นชื่อเมืองสตูล
ชาชัก
ของขึ้นชื่อของสตูล และเป็นจุดเริ่มต้นของชาชักแห่งแรกในไทย โดยคุณวรรณา แช่ตัน เจ้าของร้าน “ขอบคุณสตูล” คิดหาเครื่องดื่มที่เหมาะทานคู่กับโรตี ฝึกชงชาชักที่ได้ดูและชิมในมาเลเซีย มาพัฒนาสูตรในแบบของตนเอง ชาชักสตูลนิยมทานคู่กับโรตีแกงแพะ แกงไก่ หรือแกงเนื้อ เพิ่มรสชาติในการดื่มชาชักให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น

ข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว

เป็นขนมพื้นเมืองของชาวจีนในสตูล โดยเฉพาะใน ต.ฉลุง และ ต.พิมาน อ.เมืองสตูล เป็นข้าวเหนียวผสมน้ำดอกอัญชัญนึ่งกับ กะทิ เกลือ และสารส้ม แล้วอัดข้าวเหนียวลงในลังไม้ให้แน่น จนได้ข้าวเหนียวอัดตามขนาดของลังไม้ นำมาหั่นหรือตัดเป็นชิ้นตามที่ต้องการ รับประทานกับสังขยา

แกงตอแมะห์
มาจากภาษามลายูว่า ตูมิห์ (TUMTH) หมายถึง การผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดหรือน้ำมัน เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวมุสลิม ในมาเลเซีย และมาเป็นอาหารพื้นเมืองชาวสตูล รับประทานกับข้าวมัน หรือโรตี ทำจาก ปลา, กะทิ, มะขามเปียก, ขมิ้น, พริกแห้ง, หอมแดง, เครื่องเทศและสมุนไพรอีกหลายชนิด

ปัสมอส
อาหารท้องถิ่น เสน่ห์ของเมืองสตูล เนื่องจากสตูลนั้น ร้อยละ 80 นับถือศาสนาอิสลาม วัฒนธรรมการกินจึงเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ค่อนข้างหลากหลาย มีอาหารมากมายให้ได้ลิ้มลอง ต่อให้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่รสนิยมการกินของคนสตูลก็ยังคงนิยมทานอาหารแบบท้องถิ่นอยู่ดี เราจึงเปลี่ยนบรรยากาศพาท่านผู้อ่านแวะทานอาหารท้องถิ่นที่คนสตูลนิยมทานกันมากและร้านที่จะพาไปนั้นรับรองได้ว่าเป็นที่รู้จักของชาวสตูลเป็นอย่างดี อาหารที่จะพาไปแนะนำนี้ชื่อทางภาษาถิ่นว่า “ปัสมอส” หรือภาษาไทยเรียกว่า “สลัดแขก” ประกอบด้วย ไก่ฉีก เนื้อแดง ไข่ต้ม แตงกวา กุ้งทอด ราดน้ำด้วย “กั๊ว” คล้ายๆกับน้ำพริกของขนมจีน ส่วนในด้านรสชาตินั้นทางทีมงานได้ลองชิมต้องยกนิ้วให้เลยคะ ว่าสมชื่อราคาคุยเลยทีเดียว เพราะรสชาติของน้ำกั๊วนั้นทั้งหวานทั้งมันกลมกล่อมเข้ากับเครื่องเคียงที่จัดตั้งเรียงรายอยู่ในจาน ด้านคุณค่าทางอาหารก็ครบสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว คุณนอริยะ นิสาและ เจ้าของร้านโซเฟีย 1 เล่าให้ฟังว่า เปิดร้านขายอาหารมาเกือบ 30 ปีแล้ว ลูกค้านิยมสั่งปัสมอสมาทานทุกครั้ง ลูกค้าบอกว่ารสชาติปัสมอสของร้านโซเฟียจะแตกต่างกับร้านอื่น ในรสชาติซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ได้มาจากบรรพบุรุษ คนสตูลถ้านึกอยากทานปัสมอสก็ต้องมาร้านโซเฟีย