จำนวนผู้เข้าชม

วันนี้ 3
เมื่อวานนี้ 912
สัปดาห์นี้ 2831
สัปดาน์ที่แล้ว 6434
เดือนนี้ 28227
เดือนที่แล้ว 46067
ทั้งหมด 5707090
Untitled Document
ข้อมูลงานประเพณี
 
  ชื่อประเพณี : ประเพณีไหว้ผีโบ๋

รายละเอียด :

ประเพณี ไหว้ผีโบ๋ (ผีหมู่ หรือ พวกผีทั้งหมด )

นิยามศัพท์ภาษาถิ่นใต้ คำว่า โบ๋แปลว่า หมู่ พวก  ประเพณีไหว้ผีโบ๋ เป็นงานประเพณีที่มีความสำคัญ โดยได้สืบทอดกันมาคู่กับอำเภอทุ่งหว้าตั้งแต่อดีต ในยุคแรก ๆ การไหว้ผีโบ๋ได้แยกกระทำเป็นตระกูลแต่ละตระกูลไป ตระกูลใครก็ตระกูลมัน ต่อมาเมื่อแต่ละตระกูลมีลูกหลานมากขึ้น จึงได้มาทำพิธีไหว้ร่วมกันเป็นพิธีใหญ่เพียงครั้งเดียว

การไหว้ผีโบ๋ (ผีหมู่) หมายถึง การไหว้ผีหัวหลาด (บริเวณตลาดหน้าโรงภาพยนตร์ทุ่งหว้าเก่า) ไหว้หน้าตลาด ไหว้กลางเมือง เพื่อทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ที่ตายไปแล้วไม่มีญาติคอยทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้นั้นเอง ในการประกอบพิธีไหว้ผีโบ๋นั้น จะต้องมีผู้ประกอบพิธี 1 คน เรียกว่า นายหัวหรือหัวหน้า พร้อมผู้ช่วยอีก 4 -5 คน เป็นลูกมือ สำหรับหัวหน้าก็จะมีการคัดเลือกโดยการเสี่ยงทายเรียกว่า ปั๋วโป๊ยซึ่งจะทำการเสี่ยงทายเพื่อหาหัวหน้าไว้เป็นการล่วงหน้าเป็นประจำทุกปี มีรายละเอียดของการเสี่ยงทาย ดังนี้

คว่ำหนึ่งอัน หงายหนึ่งอัน เรียกว่า เซ้งโป๊ย หมายถึง รับเอา

คว่ำทั้งสองอัน เรียกว่า อิ้มโป๊ย หมายถึง ไม่รับ หัวเราะ

หงายทั้งสองอัน เรียกว่า เฉี้ยวโป๊ย หมายถึง ยิ้มหรือรับครึ่งหนึ่ง ไม่รับครึ่งหนึ่ง

ในการปั๊วโป๊ยแต่ละครั้งอาจใช้คนหลายคนมาเลือกโดยออกชื่อแล้วก็โยนไม้(ปั๋วโป๊ย)กว่าจะได้นายหัวแต่ละปีต้องใช้เวลาเลือกกันนานพอสมควรที่เดียวการไหว้ผีไม่มีญาติเป็นกิจกรรมสำคัญของวันสารทจีนมาแต่โบราณ ผีพวกนี้โบราณเรียกว่าลี่ถือเป็นผีชั่วร้าย อิทธิพลพุทธศาสนาทำให้ทัศนะของผีพวกนี้เปลี่ยนไปเป็นผีที่น่าสงสาร จนปัจจุบันเรียกผีพวกนี้ว่า ฮอเฮียตี๋แปลว่า พี่น้องที่ดีการไหว้ผีพวกนี้ไม่ไหว้ในบ้าน นิยมไหว้ริมถนนหนทาง ชายน้ำ สมัยโบราณจัดสถานที่ไหว้นอกเมือง เรียกว่า ลี่ถานในอดีตการไหว้ผีไม่มีญาติเป็นกิจกรรมสำคัญที่ขาดไม่ได้ นอกจากไหว้ในวันสารทจีน 15 ค่ำ เดือน 7 แล้วยังไหว้ในวัน 1 ค่ำ และ วัน 30 ค่ำ ซึ่งเป็นวันเปิดประตูยมโลก และปิดประตูยมโลกอีกด้วย ปัจจุบันการไหว้ ฮอเฮียตี๋ยกไปไหว้รวมกันเป็นกิจกรรมของชุมชน โดยเรียไรเงิน ข้าวของไปจัดพิธี ซีโกวไหว้ผีไม่มีญาติหลังวันสารทจีน พิธีทิ้งกระจาด (ซีโกว)เป็นการจัดข้าวสาร อาหารแห้งเครื่องอุปโภคบริโภคใส่อ่างหรือกระจาดหลักการสำคัญของพิธี คือ แจกทานแก่คนยากจนอุทิศส่วนกุศลแก่ผีไร้ญาติเอาข้าวของที่มีผู้บริจาคมาแจกแก่ผู้มารับทานซึ่งส่วนมากเป็นคนยากจนซึ่งต้องจัดก่อนวัน 30 ค่ำ เดือน 7 อันเป็นวัน ปิดประตูยมโลก

 
วันที่ : 19/12/2554