จำนวนผู้เข้าชม

วันนี้ 542
เมื่อวานนี้ 587
สัปดาห์นี้ 3409
สัปดาน์ที่แล้ว 7762
เดือนนี้ 14317
เดือนที่แล้ว 20447
ทั้งหมด 6201191
Untitled Document
ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว
 
  ชื่อสถานที่ : เที่ยวเลสวยฟ้าใส (หมู่เกาะบุโหลน)

รายละเอียด :

เกาะบุโหลน.......หมู่เกาะไม้ไผ่ article
หมู่เกาะบูโหลนอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา  ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 1  ตำบลปากน้ำ  อำเภอละงู  ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ  8  เกาะ  ได้แก่ เกาะบูโหลนเล  เกาะบูโหลนดอน  เกาะบูโหลนไม้ไผ่  เกาะตงกู  เกาะลามา  เกาะอายำ  เกาะรังนก  และเกาะลูกหิน  บูโหลนเพี้ยนมาจากภาษามลายู “บูโละ” แปลว่า ไม้ไผ่ เนื่องจากบนเกาะอุดมสมบูรณ์ด้วยไม้ไผ่  จึงเรียกชื่อเกาะตามพันธุ์ไม้  มีระยะห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ  22 กม. การเดินทางไปเกาะบูโหลนจึงนิยมเดินทางจากท่าเรือปากบารา
เกาะบูโหลนดอนเป็นเกาะใหญ่  ตั้งอยู่ด้านในมีภูเขาและพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ราบมีชาวเลอาศัยอยู่ประมาณ  300  คน  เป็นคนกลุ่มแรกที่เข้าไปจับจองเป็นที่อยู่  และทำมาหากินทางการประมงเป็นหลัก  ทางการจัดตั้งโรงเรียนบ้านเกาะบูโหลนสำหรับลูกหลานชาวเลได้เรียนหนังสือ  มีชายหาดอยู่ทั้งทางด้านเหนือและด้านใต้   ด้านเหนือคือแหลมสนที่มีหมู่สนขึ้นอยู่หนาแน่น  มีหาดทรายขาวสะอาดตลอดแนว  เอกชนเข้าไปปลูกสร้างรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวกันมาก่อน  ที่จะประกาศจัดตั้งเป็นอุทยาน  ด้านใต้คืออ่าวมะม่วงซึ่งเป็นที่หลบภัยกำบังลมได้ดี  และมักมีชาวประมงเรือเล็กมาอาศัยจอดเรือหาปลาอยู่มิได้ขาด  
ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 3  ต.ปากน้ำ อ. ละงู
สภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ในห้วงทะเลรอบ ๆ เกาะแทบมิได้ผิดแผกไปจากเกาะอาดัง  เกาะหลีเป๊ะ  แต่กลับมีจุดเด่นกว่าในแง่ที่ใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า  สะดวกกว่า  เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ  ทะเสสีใส  หาดทรายขาวและปะการังที่สวยงาม  อีกทั้งได้สัมผัสชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเลกลุ่มหนึ่ง  ซึ่งวิถีชีวิตอาจจะแตกต่างจากชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะบ้างในบางแง่มุม เนื่องจากเกาะอยู่ใกล้กับแผ่นดินใหญ่มาก  ชาวเลกลุ่มนี้  ติดต่อกับโลกภายนอกได้สะดวกกว่า

แนะนำ เกาะบูโหลนไม้ไผ่ เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีชายหาดแคบ ๆ สภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ในห้วงทะเลรอบ ๆ เรียกได้ว่าเงียบสงบ น้ำทะเลสีใส หาดทรายขาวนวล เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ นอกจากนี้ เกาะบูโหลนไม้ไผ่ ยังเป็นสถานที่ดำน้ำที่ขึ้นชื่อสำหรับผู้ที่ชอบการดำน้ำชมปะการัง เพราะจะพบกับทั้งปะการังหลากหลายชนิด

 
วันที่ : 14/1/2556
หน้า 1 |