จำนวนผู้เข้าชม

วันนี้ 362
เมื่อวานนี้ 823
สัปดาห์นี้ 1387
สัปดาน์ที่แล้ว 15035
เดือนนี้ 30084
เดือนที่แล้ว 25166
ทั้งหมด 4558236
 
 แสดงทั้งหมด

เรื่อง : แสดงความคิดเห็นบ้าง

ผมเป็นคนหนึ่งที่ช่างคิดช่างฝัน ผมอยากรู้ทำไมต.ฉลุงพัฒนาได้ไม่เท่าไรนัก ถามในฐานะเป็นคนฉลุง ผมเป็นคนฉลุงขอเสนอตามแนวคิดข้างล่างนี้

ผมมองฉลุงเปรียบสเหมือนเมืองใหม่ของสตูลไปเสียแล้ว เป็นตั้งสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลองมองง่ายๆนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสตูลต้องผ่านฉลุงกันทุกรายไม่ว่าจะมาจากตรังไปเขตแดนหรือว่ามาจากสนามบินหาดใหญ่ มาจากพัทลุง สงขลา ลงเกาะลงเรือไปลังกาวี ตะรุเตา อาดัง ก็ต้องผ่านฉลุงอยู่ดี อย่างน้อยๆฉลุงสมควรเป็นที่พักหรือรวมพลให้กับนักเดินทาง นั่นคือแนวคิดแรก ส่วนแนวคิดที่สอง คือ ฉลุงควรเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นเช่น นกน้ำ เปลี่ยนรูปแบบการจัดการบริการใหม่ อย่างน้อยๆก็ทำให้คนไปกินข้าวห่อที่นั่นให้ได้ ไม่ใช่ให้เป็นเหมือนอยู่ทุกวันนี้ มีแต่นักเรียนโดนเรียนไปกิน ไปดื่ม กอดจูบกันอยู่ที่นั่น หรือทำเป็นสวนสาธารณะของจังหวัดแห่งที่2รองจากเขาโต๊ะพญาวังหรือทำเป็นกึ่งสวนสัตว์ก็ได้ ให้คนได้เรียนรู้ธรรมชาติมากขึ้น ใช่ถึงจะเป็นเขตอุทยาน ก็ให้อุทยานเขาดูแลเอาเอง เพียงแต่อบจ.หรือทางจังหวัดส่งเสริมสนับสนุนก็พอ ถ้ำพญาบังสาก็น่าศึกษาเช่นกัน ส่วนแนวคิดที่3 ทำตลาดน้ำฉลุงให้ได้ ฉลุงมีคลองไหลผ่านศูนย์กลางตำบลใครไปใครมาผ่านคลองฉลุงกันทุกคน อาจจะเลียนแบบตลาดน้ำคลองแห่ก็ได้ ผมเคยได้ยินข่าวว่าจะทำตลาดน้ำในเมืองสตูล คงจะมีคนในเมืองเที่ยวอย่างเดียว เป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้น้อยที่คนนอกเมืองจะไปเที่ยวตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในเมือง ขนาดถนนคนเดินเปิดท้ายขายของในเมืองสตูลก็ยังไม่เห็นมีคนนอกเมืองเข้าไปเที่ยวสักเท่าไร เหตุผลง่ายๆคือมันยุงยากไหนต้องแต่งเนื้อแต่งตัว เข้าพอเข้าเมืองตาลิ่วต้องลิ่วตาตามซะอย่างนั้น หรือถ้าไม่มีธุระราชการคนก็จะไม่เข้าในเมือง ลองมองง่ายๆอีกมุมหนึ่ง หลังเวลาราชการในเมืองสตูลเงียบเงามาก เป็นการยากที่คนทำงานในเมืองจะหวนกลับมาเที่ยวในเมืองยามค่ำคืน อย่าลืมว่าสตูลเป็นเมืองปิด เข้าตัวเมืองสตูลเปรียบสเหมือนเข้าไปหาทางตัน ไปไหนต่อไม่ได้ถ้าจะไปก็ลงทะเล ก็เป็นไปไม่ได้ที่คนทะเลคนเกาะจะขึ้นบกมาเที่ยวสตูลยามค่ำคืน นั่นก็เป็นแนวคิดง่ายๆอีกแนวคิดหนึ่ง  ต่อไปโรงพยาบาล โรงเรียน มหาลัย ห้าง ก็จะเกิดขึ้นบริเวณ2-3ตำบลใกล้เคียงนี้เป็นส่วนใหญ่

สิ่งที่ตามมาในภาพรวม คนรู้จักสตูล และที่ท่องเทียวนักท่องเที่ยวมาเลย์ต่างชาติจังหวัดใกล้เคียงมาเทียวมากขึ้น สร้างงานสร้างรายได้ สร้างสิ่งดีๆให้อยู่กับคนสตูล

ฉลุงมีศักยภาพสูงในด้านการพัฒนาแต่ไม่มีใครมองเห็นศักยภาพตรงนี้ ขอฝากตรงนี้ด้วย ให้กับ อบจ.อบต. หอการค้า ผู้ว่า ส.ส. และนักพัฒนาหน่วยงานต่างๆใว้เป็นแนวทางพัฒนาสตูลในภาพรวมต่อไป

 

                                คนรุ่นใหม่ กล้าคิดกล้าเสนอ

                     คงไม่ผิดที่เสนอ คงจะผิดถ้าไม่ฟังเสียงประชาชน

                                ขอบคุณครับ

24 13:41:30 มีนาคม 2554 เวลา | โดย คนบ้านเลขที่68

ขอขอบคุณในความคิดและคำแนะนำที่มีให้  คงต้องประสานงบประมาณในการดำเนินการต่อไปครับ

24 19:11:18 เมษายน 2554 เวลา | โดย นายสัมฤทธิ์ฯ

แต่ช่วงนี้(ปี2555)รู้สึกว่าในเมืองสตูลเริ่มคึกคักขึ้นมากรถก็เริ่มติดแล้ว ตอนเช้าเช้าต้องรีบตื่นเพราะกลัวเจอรถติดโดยเฉพาะช่วงงานกาชาดอสังหริมทรัพย์ในเมืองสตูลบูมมากครับและมีบิ๊กซีมาลงด้วยกำลังก่อสร้างอยู่สีสันยามค่ำคืนของเมืองสตูลเริ่มมมากขึ้นจะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเยอะมากตอนกลางคืนผมชอบไปขับรถชมวิวมากครับในเมืองสตูลสวยมาก

                              we love satun city

26 09:23:14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา | โดย p-satun

เห็นด้วยว่าในเมืองสตูลรถเยอะมาก อยากให้สร้างถนนเลี่ยงเมืองเร็วๆ วันใหนแล้วก็ไม่รู้รถติดมากๆค่ะกว่าจะได้กลับบ้าน  ก่อนหน้านี้ดิฉันก็อยู่ในฉลุงตอนกลางคืนหน้ากลัวมาก เงียบกว่าในเมืองอีก เดี๋ยวนี้ในเมืองเริ่มคึกคักขึ้นมาก ตอนนี้ดิฉันก็ซื้อบ้านในเมืองไว้แล้ว เดี๋ยวนี้มีคนเข้ามาอยู่ในเมืองเยอะมากเลยค่ะ อยากให้พัฒนาเมืองสตูลให้มากๆ อยากเห็นตึกสูงๆในเมืองบ้างค่ะ    

12 14:58:00 มีนาคม 2555 เวลา | โดย รักเมืองตูล

           ผมคิดว่าเราควรที่จะทบทวนแนวคิดดังกล่าวอีกครั้ง เพราะผมคิดว่าจากการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของจังหวัดสตูล ผมเห็นว่าฉลุงควรจะทำทางเลี่ยงเมืองได้แล้ว เหตุผลที่มีรถติดขัดเป็นเพราะไม่มีทางเลี่ยงเมือง และถนน 2 ช่องจราจร โดยมีลักษณะคล้ายกับอำเภอละงู ซึ่งปัญหาที่ควรแก้ก่อนคือ ทำถนนเลี่ยงเมือง ถ้าทำถนนเลี่งเมืองจะทำให้การจราจรในจังหวัดสะดวกขึ้นมาก โดยมีผลกระทบต่อฉลุงคือ อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจลดลงอย่างมาก

                                                                             จาก คนหวังดี

08 21:14:19 ธันวาคม 2556 เวลา | โดย คนหวังดี


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น:

**กรุณากรอกเนื้อความด้วยครับ
ชื่อผู้เขียน:

**กรุณากรอกชื่อผู้เขียนด้วยครับ
ยืนยันรหัสลับ:
กรุณากรอกรหัสลับด้วยครับ
สตูล