จำนวนผู้เข้าชม

วันนี้ 539
เมื่อวานนี้ 3833
สัปดาห์นี้ 14744
สัปดาน์ที่แล้ว 14205
เดือนนี้ 22053
เดือนที่แล้ว 31723
ทั้งหมด 5074738
 
 แสดงทั้งหมด

เรื่อง : งานอาสารักษ์เล ป่า ฟ้า สตูล ครั้งที่ 13

สรุปงานอาสา รักษ์เล ป่า ฟ้า สตูล ครั้งที่ 13
ที่หมู่เกาะ อาดัง-ราวี 9-11 พย. 2556


"ในมุมมองของผมนะครับ" งานอาสาครั้งนี้มีหลายมิติ ^^ 

อยากบอกว่าทุกสิ่งอย่างไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ
แต่เราทำให้ดีที่สุดของเราได้ และถ้าหลายๆ คน หลายๆ ฝ่าย ร่วมมือกัน ต้องเกิดสิ่งที่ "วิเศษสุด"

งานนี้ทำให้ผมได้ประสบการณ์หลายๆอย่าง อย่างแรกคือได้ ไปในดินแดนในฝันของผม ทะเลไทย ทะเลอันดามัน ได้ดำน้ำหลังเก็บขยะ ได้เห็นปลาการ์ตูน ปะการัง ด้วยตาตัวเอง ได้ขับเรือหางยาวในทะเล ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ และได้ประสบการณ์ การทำงานอาสาในอีกรูปแบบ 

มากล่าวถึงงานอาสากัน งานนี้ผมของมองที่ตัวเองก่อน ผมว่าผมได้ทำงานอาสาในสิ่งที่ผมตั้งใจไปทำ จากปทุมธานี ลำลูกกาบ้านผม ไปถึงสตูล เกาะอาดัง รวมระยะทางไปกลับเกิน 2,000 กิโลเมตร ผมเดินทางไปทำไม 2,000 กิโลเมตร ใช่ครับ ทุกคนคงคิดเหมือนกัน "ไปเที่ยว" ผมไม่ปฎิเสธว่าผมไปเที่ยว แต่เวลาทำงานผมก็ทำเต็มที่ (ผมไปกินข้าวคนสตูล ผมต้องทำงานให้คุ้มกับข้าวของคนสตูล) 

แต่อย่าลืมว่าทุกการทำงานต้องมีอุปสรรค การลงมือทำงานจริง อาสา 10 คน ต่อถุงขยะ 1 ถุง ผมว่าคนมากไป 2 คนต่อ 1 ถุงก็ได้ และการเก็บขยะริมหาดก็อย่าลืมว่า ขยะมีกี่ประเภท ผมแยกเป็น ขวดแก้ว ขวดพาสติก โฟม กระป๋องอะลูมิเนียม ทีมงานควรให้เหล็กคีบ หรือถุงมือเพื่อป้องกันตัวอาสาด้วย และเก็บเสร็จแล้วถ้ามีแผ่นไม้กระดาน ไว้วางขยะหรือลากถุงขยะได้ก็คงจะดีไม่น้อย อาสาจะได้ทำงานง่ายขึ้น ให้คุ้มกับงบที่ได้มา เราคุยกันในมิติของการทำอาสานะครับ ในมิติของการเชิญชวนการท่องเที่ยวเป็นอีกเรื่อง ส่วนเรืองกิจกรรมสันทนาการ ผมให้ 8 เต็ม 10 เค้าเอนเตอร์เทนเก่ง แต่ผมไม่ใช่คนพื้นที่ ผมไม่มีความรู้พื้นฐานในเรืองทะเล สัตว์อนุรักษ์ หรือสิ่งที่ควรรักษาในท้องที่นั้น ผมอยากฟัง แต่ด้วยว่าผมคงเป็นอาสานอกพื้นที่(คนไกลทะเล) เลยไม่มีความรู้อะไรเลย (แต่ผมก็อยากที่จะรู้และช่วยปกป้อง ธรรมชาติที่สตูล ไม่แพ้คนพื้นที่นะ) การดูแลของทีมงานผมประทับใจนะ มีน้ำให้อาบ ห้องน้ำให้ใช้ แม้จะไม่สะดวก แต่ผมก็เตรียมใจแล้ว เพราะผมไปทำงานอาสาไม่ได้ไปเที่ยวหาความสบาย (ตัวอาสาเองตะหากที่ต้องปรับตัวและดูแลกันและกันเอง) 

เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนครับ ช่วยกันนะครับ แสดงพลังจิตอาสาต่อ สิ่งแวดล้อม ต่อธรรมชาติ ต่อโลก ต่อชีวิต มนุษย์สยชาติ

สุดท้าย ขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในกิจกรรมทุกฝ่าย ตัวอบจ.สตูล บ.โตโยต้าพิธาน และทีมงานสต๊าฟ และเพื่อนจิตอาสาทุกท่านมาในโอกาสนี้ด้วยครับ

 

12 20:44:44 พฤศจิกายน 2556 เวลา | โดย infinity thailand


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น:

**กรุณากรอกเนื้อความด้วยครับ
ชื่อผู้เขียน:

**กรุณากรอกชื่อผู้เขียนด้วยครับ
ยืนยันรหัสลับ:
กรุณากรอกรหัสลับด้วยครับ
สตูล