Click Here
Previous slide
Next slide
เข้าสู่ระบบ

อบจ.สตูล ร่วมต้อนรับ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในโอกาศตรวจความพร้อมมาตการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวผ่านด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ที่จ.สตูล

อบจ.สตูล ร่วมต้อนรับ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในโอกาศตรวจความพร้อมมาตการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวผ่านด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ที่จ.สตูล
………………………………………………………..
วันที่ 2 เมษายน 2565 เวลา 09.00 น.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาตรวจความพร้อมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และประเมินสถานการณ์ หลังเปิดด่านรับนักท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการปิดด่านชายแดนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 และได้มีการวางมาตรการต่างๆเพื่อป้องกันโควิด19
……………………………………………………………
โดยนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล เข้าร่วมคณะให้การต้อนรับ ซึ่งนำโดยนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมทั้ง สนับสนุนบุคลากรเข้าร่วมเป็นพิธีกรในการต้อนรับดังกล่าว
………………………………………………………….
รัฐมนตรีว่าการทระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ตรวจความพร้อมรับฟังปัญหาอุปสรรคของเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการด้านต่างๆ เช่นสาธารณสุข การตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากรและแรงงาน โดยวันแรกมีนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนไว้เดินทางจากมาเลเซียเข้ามาประเทศไทยผ่านทางด่านวังประจันจำนวน 4 คน และเดินทางจากไทยไปยังมาเลเซียจำนวน 14 คน เป็นคนไทย 13 คนและมาเลเซีย 1 คน จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปพบปะเจ้าหน้าที่ของรัฐเปอร์ลิส่ ของมาเลเซีย เพื่อรับฟังปัญหาอุปสรรคในการทำงานด้วย
………………………………………………………….
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการได้ลงพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่จังหวัดสตูลในวันนี้ หลังจากที่มีการเปิดพรมแดนระหว่างไทย-มาเลเซียขึ้นมาใหม่ เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 นอกเหนือจากเดินทางเข้ามาบ้างเป็นระยะๆโดยผ่าน ระบบ quarantine หรือกักกันตัวแล้วนั้น การเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวก็พบว่ามีปัยหาอยู่หลายประเด็น เนื่องจากส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาประเทศเฉลี่ย 2-3 วัน คือวันศูกร์ถึงวันอาทิตย์ ก็อาจจะมีการติดเงื่อนไขเรื่องของพิธีการต่างๆทั้ง 2 ประเทศ คือค่าใช้จ่ายในการทำ RTPCR และการซื้อประกันซึ่งมีมูลค่าที่สูง ก็ได้มีการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ขอให้ทางมาเลเซียและฝั่งไทยได้รวบรวมข้อมูลปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เพื่อนำเสนอไปยังกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งในเบื้องต้นในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวที่รับผิดชอบอยู่ก็ได้นำปัญหาอุปสรรคไปหารือกับ สบค.ชุดใหญ่อีกครั้งเพื่อหาทางแก้ไขซึ่งอาจจะมีการเสนอขอผ่อนผันและลดหลักเกณฑ์ต่างๆลงมาให้ได้มากที่สุด ทั้งเรื่องการลดค่าประกันโควิด19ในพื้นที่ชายแดนทั้ง 4 ประเทศคือประเทศมาเลเซีย เมียนมาร์ ลาวและกัมพูชา อย่างไรก็ตามคิดว่าค่าใช้จ่ายในการตรวจ RTPCR ก็จะลดน้อยลง เนื่องจากวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ทางรัฐบาลกได้ลดหลักเกณฑ์ของ RTPCR คือจะไม่มี RTPCR แล้ว แต่จะเป็นการตรวจ ATR แบบ professionalแทน ส่วนในเรื่องของการทำประกันโควิด19 ก็คาดว่าหลังจากมีการประกาศเป็นโรคประจำถิ่นไปแล้วก็จะทำให้บรรเทาเบาบางลงได้
อย่างไรก็ตามจากการพูดคุยพื้นที่ชายแดนทั้งสองประเทศพบว่า พี่น้องทั้งสองฝั่งมีความยินดีมากที่รัฐบาลทั้งสองประเทศได้มีการเปิดพรมแดนเพื่อให้พี่น้องทั้งสองประเทศไปมาหาสู่กันได้ สำหรับการตรวจความพร้อมทางฝั่งไทยพบว่ามีความพร้อมทั้งสองประเทศ ทั้งด้านสาธารณสุข ตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครอง และฝ่ายความมั่นคง
หลังจากนั้นรัฐมนตรีว่าการทระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เดินทางไปตรวจสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสตูล คือที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ตั้งอยู่อ.ควนโดน และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสตูล อ.เมืองสตูล เพื่อติดตามความพร้อมและให้นโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองชายแดนด้วย
…………………………………………..
cr.ภาพ ข่าว เครือข่ายประชาสัมพันธ์จังหวัดสตูล
กองยุทธศาสตร์และงบประมาณ

Leave a Comment